$nbsp;
06-12-2018 16:26

Lịch nghỉ Tết âm 2019 đã chính thức được Chính phủ thông qua. Các cơ quan, tổ chức, đoàn thể có thể lên kế hoạch, chiến lược phù hợp cho công việc thời điểm giáp tết của mình. Cùng xemboi.com.vn tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Tết âm là dịp lễ lớn của toàn thể dân tộc Việt Nam. Đây là thời khắc giao thời giữa năm cũ và năm mới. Người người tạm biệt năm cũ chưa hoàn thiện qua đi, chờ đợi một năm mới đầy niềm tin, niềm hy vọng mới.

Tết Nguyên Đán thể hiện tín ngưỡng dân tộc đầy tính nhân văn. Ngày này thể hiện sự trường tồn cuộc sống, khao khát của con người về sự hài hòa Thiên – Địa – Nhân. Tết Nguyên Đán thể hiện sự giao thoa giữa con người và thiên nhiên trong nên văn hóa nông nghiệp phương Đông, với gia tộc và xóm làng trong tính cộng đồng dân tộc, với niềm tin thiêng liêng, cao cả trong đời sống tâm linh…

Ý nghĩa thiêng liêng của ngày Tết Nguyên Đán với toàn thể dân tộc Việt

Lịch nghỉ tết âm 2019 chính thức cho người lao động

Lịch nghỉ tết âm 2019 chính thức cho người lao động

Trong văn hóa dân gian người Việt, Tết Nguyên Đán biểu hiện cho sự giao thoa, gắn kết giữa con người và thần linh. Người dân quan niệm rằng đây chính là dịp để nhà nhà tạ ơn các vị thần linh đã ban cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu trong một năm vừa qua. Họ quan niệm có các vị thần cần tỏ lòng kính trọng như thần Đất, thần Mưa, thần Sấm, thần Nước, thần Mặt trời… Người nông dân cũng không quên ơn những loài vật, cây cối đã giúp đỡ, nuôi sống họ, từ hạt lúa đến trâu bò, gia súc, gia cầm trong những ngày này.

Tết Nguyên Đán cũng được coi là dịp sum vầy của các thành viên trong gia đình. Dù có đi làm xa ở đâu cũng nên sắp xếp về quây quần trong ba ngày Tết. Đây là dịp để con cháu thắp nén nhang trước bàn thờ tổ tiên, bày tỏ lòng hiếu kính, được nhìn lại giếng nước gốc đa sân đình, được sống lại với những kỷ niệm đầy ắp yêu thương của tuổi thơ yêu dấu. “Về quê ăn Tết”, đó không phải là một khái niệm thông thường đi hay về, mà là một cuộc hành hương về với cội nguồn, nơi chôn rau cắt rốn.

Xem thêm 30 điều kiêng kỵ trong ngày Tết cần biết để tránh để gia đình bạn được hưởng trọn vẹn một cái Tết an vui, yên ấm.

Lịch nghỉ Tết âm 2019, người lao động có khả năng được nghỉ 9 ngày

Lịch nghỉ tết âm 2019 chính thức cho người lao động

Lịch nghỉ tết âm 2019 chính thức cho người lao động

Theo nguồn tin mới nhất, đã có lịch nghỉ Tết âm 2019 gửi tới các ban, ngành. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lên tiếng đồng thuận với đề nghị của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về lịch nghỉ Tết âm 2019. Theo công văn, toàn bộ cán bộ, viên chức, công chức, người lao động trong các cơ quan hành chính nhà nước và cơ quan tư nhân, lịch nghỉ bắt đầu từ thứ hai 4/2/2019 ( tức ngày 30 tháng Chạp năm 2018) đến hết thứ sáu 8/2/2019 (tức mùng 4 tháng Giêng năm 2019). Theo đó, xem lịch âm 2019, mọi cán bộ, công-nhân viên sẽ có tổng cộng 9 ngày nghỉ lễ tính cả chủ nhật.

Thủ tướng cũng công bố luôn số ngày nghỉ cho dịp lễ Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5. Theo đó, toàn bộ cán bộ viên chức và người lao động được nghỉ từ thứ hai (ngày 29/4/2019) đến hết thứ tư (ngày 1/5/2019) và đi làm bù vào thứ bảy (ngày 4/5/2019). Như vậy, trong dịp lễ 30/4-1/5 này, người lao động có tổng cộng 5 ngày nghỉ, tính cả ngày chủ nhật.

Thông qua đó, thủ tướng muốn mọi cơ quan, đoàn thể sắp xếp, lên kế hoạch cụ thể, làm sao để vận trình công việc vẫn được đảm bảo cho số ngày nghỉ dài này. Như vậy mớ có thể bảo đảm tốt công tác phục vụ tổ chức, cá nhân.

Thủ tướng có yêu cầu riêng đối với các cơ quan, đoàn thể không áp dụng lịch trình nghỉ cố định hai ngày cuối tuần cần bố trí lại lịch trình cho phù hợp. Căn cứ vào kế hoạch, dự định để phân bổ cho hợp lý nhất.

Bài viết cùng chuyên mục

  • Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
  • Lời chúc tết người yêu cũ hay, mang nhiều ý nghĩa
  • Lời chúc tết cho vợ yêu tình cảm, ý nghĩa, gắn kết vợ chồng
  • Lời chúc tết khách hàng hay ý nghĩa, tăng thêm gắn kết
  • Lời chúc tết cho anh trai hay và hài hước năm 2024
Thư viện tổng hợp
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ ngày cuối năm chuẩn nhất
Tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa, nội dung của Bát Nhã Tâm Kinh
Nữ xông nhà có được không? Có bầu xông đất tốt hay xấu
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Tử vi tháng 12/2021 của 12 con giáp chi tiết, đầy đủ nhất
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|
Tu vi