$nbsp;
01-02-2019 0:18

Mùng 1 Tết và những điều kiêng kỵ theo phong tục tập quán để cả năm sẽ được hưởng may mắn. Đó là những kiêng kỵ nào hãy cùng xemboi.com.vn tìm hiểu thông tin chi tiết. 

Mùng 1 Tết vả những điều kiêng kỵ để cả năm may mắn

1. Kiêng không nhắc tới điều rủi ro

Mùng 1 Tết là ngày đầu tiên trong năm mới theo quan niệm có thờ có thiêng có kiêng có lành thì nhiều người kiêng kỵ việc nhắc tới những điều rủi ro xui xẻo. Họ kiêng kỵ cho ngày đầu tháng đặc biệt là mùng 1 đầu năm, với mục đích để cho những vận xui sẽ đi càng xa càng tốt. Việc kiêng kỳ này không chỉ áp dụng vào ngày đầu năm mà được áp dụng đều đặn với người làm ăn kinh doanh hàng tháng.

2. Mùng 1 tết kiêng quét nhà

Theo quan niệm của người xư rất kiêng kỵ việc quét nhà đặc biệt là lại quét nhà vào ngày mùng 1 Tết. Bởi họ tin rừng việc quết nhà trong ngày Tết sẽ bao hàm quét hết đi cả những lộc lá ngày xuân, quét đi thần Tài, như vậy gia đình sẽ không được may mắn. Tục này bắt nguồn từ một điển tích của Trung Quốc ghi trong “Sưu thần ký”. Theo đó, tục kiêng hót rác trong ba ngày đầu năm do người ta sợ hót mất thần tài ẩn trong đó đổ đi, sự làm ăn sẽ không phát đạt.

Những kiêng kỵ ngày mùng 1 tết cần tránh

Những kiêng kỵ ngày mùng 1 tết cần tránh

3. Mùng 1 Tết kiêng Cắt tóc

Theo quan điểm tâm linh của người Việt, cắt tóc hay móng tay, móng chân vào ngày mùng 1 đầu năm sẽ đem lại sự xui xẻo. Bởi tóc hay móng tay, móng chân là bộ phận của con người, không nên cắt bỏ những gì thuộc về cơ thể trong những ngày đầu năm mới.

4. Kiêng một số món ăn vào ngày mùng 1

Trong phong tục của người Việt có khá nhiều những món ăn được người làm ăn kinh doanh kiêng không ăn vào ngày đầu tháng (từ mùng 1 – 10 âm lịch), và đặc biệt là trong ngày mùng 1 để có thể tránh được vận đen người ta cũng tuyệt đối không ăn các mon ăn như là : thịt chó, cá mè, thịt vịt, mực, xôi trắng.

5. Kiêng kỵ cho lửa, cho nước vào ngày mùng 1 và trong những ngày đầu năm mới

Ngày mùng 1 Tết người ta rất kỵ người khác đến xin lửa nhà mình, vì quan niệm lửa là đỏ là may mắn. Cho người khác cái đỏ trong ngày mùng Một Tết thì cả năm đó trong nhà sẽ gặp nhiều điều không may như làm ăn thua lỗ, trong nhà lủng củng, ra đường hay gặp tai bay vạ gió…

Kiêng cho nước đầu năm vì nước được ví như nguồn tài lộc trong câu chúc tiền vô như nước, nếu cho nước thì coi như mất lộc.

6. Kiêng quan hệ nam nữ

Người phương Đông xưa nay vẫn cho rằng, vào các dịp đặc biệt như Tết cổ truyền, mùng 1 và ngày rằm, nhất là ngày đầu tháng cô hồn, các cặp đôi nên hạn chế gần gũi yêu đương để tránh kinh động tới đấng thiêng liêng và không mắc tới xui xẻo, đen đủi không đáng có. Chính vì thế nếu có hỏi rằng, tháng cô hồn kiêng gì, không ít người sẽ nói, kiêng quan hệ nam nữ.

Trên đây là những kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết cần hết sức ghi nhớ nếu như không muốn cả năm không được may mắn. Trên thực tết chưa có một minh chứng khoa học nào chứng minh chính xác những kiêng kỵ kai là đúng nhưng đây là những đúc kết từ ông cha ta để lại qua nhiều năm đúc kết. Có thể bạn không tin tuyệt đối nhưng có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Đặc biệt dịp đầu xuân năm mới nếu có thể thực hiện được thì nên tránh đẻ được an tâm, và năm mới sẽ an vui.

Bài viết cùng chuyên mục

  • Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
  • Lời chúc tết người yêu cũ hay, mang nhiều ý nghĩa
  • Lời chúc tết cho vợ yêu tình cảm, ý nghĩa, gắn kết vợ chồng
  • Lời chúc tết khách hàng hay ý nghĩa, tăng thêm gắn kết
  • Lời chúc tết cho anh trai hay và hài hước năm 2024
Thư viện tổng hợp
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ ngày cuối năm chuẩn nhất
Tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa, nội dung của Bát Nhã Tâm Kinh
Nữ xông nhà có được không? Có bầu xông đất tốt hay xấu
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Tử vi tháng 12/2021 của 12 con giáp chi tiết, đầy đủ nhất
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|
Tu vi