$nbsp;
31-01-2019 16:40

Ngày Tết 2019 nên thắp hương thế nào cho đúng ? Theo phong tục văn hóa truyền thống lâu đời của người Á Đông việc thắp hương mỗi ngày tuần, ngày lễ, ngày Tết là việc rất thường thấy. Thế nhưng nên thắp hương như thế nào để thể hiện được lòng thành cũng như có thể mong cầu tài, cầu lộc thì không phải ai cũng biết. Cùng xemboi.com.vn tìm hiểu chi tiết.

Ngày Tết 2019 thắp hương thế nào cho đúng

Nên thắp 1 nén hay 3 nén hương ? 

Trong các buổi lễ của Phật giáo, hương là một trong sáu lễ vật dâng cúng, gồm có: Hương, hoa, đèn, trà, quả, thức ăn. Tuy nhiên cũng theo quan điểm của nhà Phật thì việc cúng Phật chỉ nên sử dụng hương thơm, đèn sáng, hoa tươi quả tốt, nước trong là đủ, chứ không nhất thiết cứ phải mâm cao, cỗ đầy. Bởi vì Phật không phải là ở trên bàn thờ, hay trong nhuwgnx pho tượng mà Phật chính là ở trong tâm của tất cả con người. Cũng theo quan niệm của Đạo Phật thì việc đối hương chỉ mang tính chất biểu tượng chứ cũng không có kinh sách nào nói chi tiết rõ ràng về việc phải làm điều này trong các buổi lễ. Trên thực tế, người dân thường thắp ba nén hương trong mỗi buổi lễ có thể xuất phát từ con số 3 của Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng), Tam giới (Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới), Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Vị lai), Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ)…

Thắp hương ngày tết thế nào cho đúng

Cũng theo quan điểm của ông Nguyễn Mạnh Cường (nhà nghiên cứu Phật học, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Tiềm năng con người), cũng tồn tại khá nhiều những quan niệm về số nén hương cần dâng, tuy nhiên thường sẽ dâng hương theo con số lẻ là 1, 3, 5, 7, 9. Và cũng tùy từng lễ mà số lượng hương nên thắp có thể sẽ khác nhau.
Số nén hương được thắp thường dựa theo nguyên tắc sau 
 • Để duy trì bàn thờ hàng ngày, nên thắp 1 nén. Số 1 tượng trưng cho lòng thành.
 • Trong lễ gia tiên, giỗ, Tết, nên thắp 3 nén tượng trưng cho Thiên – Địa – Nhân.
 • Trong các đàn cầu cúng tiền tài, thắp 5 nén.
Trên thực tế, 3, 5, 7, 9,… hay 1 nén hương là đều giống nhau, không khác nhau về ý nghĩa. Ngay nay, tại các chùa thường khuyến khích phật tử khi tới thăm, viếng, làm lễ chỉ nên thắp 1 nén hương để tránh hỏa hoạn và gây hiện tượng ô nhiễm môi trường. Vì thế, khi cúng lễ thông thường, chỉ cần thắp 1 nén hương là đủ.

Một vài lưu ý khác khi thắp hương 

Trong quá trình thắp hương cũng khó tránh khỏi là hương đang thắp lại bị tắt, vậy nên khi gặp trường hợp này bạn nên để nguyên vị trí và châm lại để cho hương cháy tiếp.
Khi tiến hành cắm hương để thắp nên cắp thẳng, và cũng nên tránh những nơi thoáng gió để hạn chế việc nhang ( hương) bị tắt giữa chừng.
Để tránh động bát hương, không nên tuỳ tiện cắm thêm trụ sắt vào trong bát hương để thắp hương vòng. Nếu muốn thắp hương vòng thì nên thắp hương vòng trong đĩa.
Việc nhiều người thường cắm qua hương vào đồ ăn để dâng cúng cũng có thể gây ngộ độc cho người ăn bởi vì chân hương thường được tẩm lẫn hóa chất.
Nếu gia đình nào có trẻ nhỏ, thì cũng không nên làm dụng việc đốt hương quá nhiều, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến hô hấp của trẻ.
Một điểm cần hết sức lưu ý nữa là không bao giờ được sử dụng ( hương giả )cắm vào lư hương.
Trên đây là một số điểm cần lưu ý khi thắp hương trong ngày Tết 2019 cũng như những ngày rằm, ngày lễ tết khác trong năm. Số nhang ( hương ) cắm trên bàn thờ tuy không được quy định rõ ràng trong bất kỳ tài liệu nào thế nhưng thường được sử dụng số lẻ như : 1, 3, 5, 7, 9… Hy vọng đó sẽ là những thông tin bổ ích dành cho bạn. Chúc bạn và gia đình một năm mới an lành.

Bài viết cùng chuyên mục

 • Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
 • Lời chúc tết người yêu cũ hay, mang nhiều ý nghĩa
 • Lời chúc tết cho vợ yêu tình cảm, ý nghĩa, gắn kết vợ chồng
 • Lời chúc tết khách hàng hay ý nghĩa, tăng thêm gắn kết
 • Lời chúc tết cho anh trai hay và hài hước năm 2024
Thư viện tổng hợp
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ ngày cuối năm chuẩn nhất
Tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa, nội dung của Bát Nhã Tâm Kinh
Nữ xông nhà có được không? Có bầu xông đất tốt hay xấu
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Tử vi tháng 12/2021 của 12 con giáp chi tiết, đầy đủ nhất
Đặt câu hỏi
 • Hình thức tư vấn
 • Online
 • Mail
|
Tu vi