$nbsp;
16-08-2020 17:14

Sắm lễ vật cúng cô hồn tháng 7 sao cho đầy đủ và đúng nhất là điều mà không phải ai cũng biết. Bởi vào ngày rằm tháng 7 ngoài việc cúng Phật, cúng thần linh và cầu siêu cho gia tiên, người Việt còn có lễ cúng cô hồn – với ý nghĩa bố thí cho các linh hồn lang thang… Sắm lễ vật cúng cô hồn hay cúng chúng sinh thường là lễ chay đặc biệt không cúng xôi, gà.

Văn khấn cúng rằm tháng 7 đầy đủ nhất

Sắm lễ vật cúng cô hồn tháng 7 đầy đủ nhất
Theo phong tục lễ vật cúng cô hồn thường bao gồm : Kẹo bánh, tiền vàng, nước, cháo loáng, gạo, muối…

Chi tiết sắm lễ vật cúng cô hồn như sau 

– Tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ.

– Tiền chúng sinh (tiền trinh), hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc).

– Muối gạo (1 dĩa)

– Cháo trắng nấu loảng ( 12 chén nhỏ ) , hay là cơm vắt : 3 vắt

– 12 cục đường thẻ .

– Mía (để nguyên vỏ và chặt tùng khúc nhỏ độ 15 cm )

– Bánh, kẹo, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).

– Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.

– Hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc)

– Nước : 3 ly nhỏ, 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ.

Sắm lễ vật cúng cô hồn đầy đủ nhất

Sắm lễ vật cúng cô hồn đầy đủ nhất

Lưu ý:  là không chuẩn bị xôi, gà, đồ mặn trong lễ cúng cô hồn. Khi rải tiền vàng ra mâm, để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương. Bày lễ và cúng ngoài trời.

Cháo loãng sở dĩ không thể thiếu là vì dân gian quan niệm rằng, những linh hồn bị đày đọa phải mang một thực quản nhỏ hẹp nên không thể nuốt được thức ăn thông thường. Sau khi cúng xong muối và gạo phải được rải xuống đường mang ý nghĩa tiến cô hồn đi.

Cúng cô hồn vào thời điểm nào là thích hợp

Để người dân thực hiện việc cúng lễ rằm tháng 7 thế nào đúng đắn nhất, cố Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ đã từng dạy rằng: “Ngày Rằm tháng 7 không phải ở chỗ mâm cao cỗ đầy, mà ở thái độ và lương tâm của mỗi người. Cụ thể người dân có thể cúng cô hồn từ ngày mùng 1 đến ngày 15 tháng 7 ( âm lịch )

Riêng việc thiết lập mâm lễ cúng cho những cô hồn chưa siêu thoát thì nên thực hiện vào buổi chiều tối. Mâ lễ cúng cô hồn nên đặt ở ngoài sân, không nên đặt ngoài bậu cửa. Gia chủ có thể cúng cô hồn tại Chùa nếu như không muốn cúng tại nhà.

Nghi lễ mời vong đi sau khi đã cúng cô hồn

Sau khi thực hiện lễ cúng cô hồn thì gia chủ phải tiến hành nghi lễ mời vong đi. Nếu không những cô hồn vẫn luẩn quẩn trong nhà và quấy quả gia chủ. Các gia đình nhất định phải nhớ làm những việc sau :

  • Vãi gạo, muối ra sân, ra đường và đốt vàng mã.
  • Tục giật cô hồn: tức người sống giành giật những mâm cúng, rồi người ta thường đốt vàng mã cho cô hồn, cho tiền người sống bằng cách thảy tiền cùng với bánh kẹo. Họ tin nếu người sống mà giành giật càng đông, tức họ đã mua chuộc được các cô hồn các đảng không đến quấy phá gia đình mình.
Những lưu ý cần ghi nhớ khi cúng cô hồn

  • Việc cúng Rằm tháng 7 tại tư gia nên thực hiện theo các khóa lễ sau: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn và phóng sinh.
  • Đặt lễ cúng trước cửa nhà (hay nơi đang buôn bán).
  • Sau khi cúng xong, các vật phẩm cúng cô hồn không đem vào nhà. Đồ mã đốt ngay tại chỗ, còn đĩa muối, gạo rải ra tám hướng. Sau đó tiến hành đốt vàng mã.
  • Theo các chuyên gia, với mâm cúng ông bà, tổ tiên thì có thể cúng các đồ mặn.
  • Khi rải tiền vàng ra mâm cúng phải để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương.
, , ,

Bài viết cùng chuyên mục

Thư viện tổng hợp
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|