$nbsp;
27-11-2018 12:42

Tết Thanh Minh 2019 mặc dù không phải là một ngày lễ lớn thế nhưng nó lại trở thành một nét văn hóa của dân tộc. Với phong tục xa xưa “Uống nước nhớ nguồn”. Ngày này đã trở thành một trong những ngày lễ quan trọng, thiêng liêng, mang đậm truyền thống và in sâu vào tâm trí của mỗi người dân Việt Nam.

Tết Thanh Minh 2019 là ngày rất quan trọng để mỗi người dân Việt bày tỏ lòng biết ơn, lòng tôn kính tới ông bà tổ tiên. Việc chính cần làm trong Tết Thanh Minh 2019 chính là đi tảo mộ và thực hiện những nghi lễ thờ cúng.

Sau khi Tết Nguyên Đán kết thúc, người người lại háo hức chuẩn bị cho ngày Tết Thanh Minh. Tuy rằng đây không phải là ngày Tết lớn nhất trong năm, nhưng lại được đông đảo người Việt coi trọng bởi nó còn mang nết văn hóa gắn liền với đạo đức, thể hiện bổn phận của con cháu khi tỏ lòng tưởng nhớ tới công lao của tổ phụ, của những người đi trước.

Bởi vậy ngày này được coi là ngay giỗ tổ chung của mọi người, đây là dịp đêỏ con cháu báo hiếu, trả nghĩa, gọi là đền đáp phần nào ơn sinh thành tạo dựng, thể hiện sự hiếu kính với tổ tiên, ông bà. Tham khảo trọn bộ văn khấn Tết Thanh Minh ở nhà và ngoài mộ

Tết thanh minh 2019 là ngày nào

Tảo mộ tiết Thanh minh

Tết Thanh Minh 2019 là ngày nào

Tiết Thanh Minh là một trong những khái niệm lập lịch của các nước phương Đông chịu ảnh hưởng của nền Văn hóa Trung Quốc cổ đại. Đó là một trong hai mươi tư tiết khí được tính theo lịch âm ở một số nước như là Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên,… Tiết Thanh Minh được tính theo quy luật vận hành của mặt trời – dương lịch, chứ không phải theo quy luật vận hành của mặt trăng – âm lịch như mọi người từng nghĩ. Chính bởi vậy, Tiết Thanh Minh thường rơi vào ngày của tháng 4 hoặc tháng 5 dương lịch.

Thanh Minh là tiết thứ 5 trong 24 tiết Khí hằng năm. Tiết Thanh Minh còn có nghĩa là khoảng thời gian khí trời trong sáng và thanh khiết. Nó thường rơi vào khoảng thời gian sau Lập Xuân 45 ngày, hoặc sau Đông Chí 105 ngày, và ngày đầu tiên của tiết khí cọi là Tết Thanh Minh.

Chính bởi vậy.  Tiết Thanh Minh năm 2019 rơi vào ngày mùng 8 tháng 5 dương lịch. Ngày đó ứng vưới ngày mùng 4 tháng 4 âm lịch, tức ngày Ất Tỵ, tháng Kỷ Tỵ, năm Kỷ Hợi.

Những giờ tốt trong ngày này là giờ Sửu (1h – 3h), Thìn (7h – 9h), Ngọ (11h -13h), Mùi (13h – 15h), Tuất (19h – 21h), Hợi (21h – 23h).

Tuổi xung khắc với ngày : Quý Hợi – Tân Hợi – Tân Tỵ

Tuổi xung khắc với tháng: Tân Hợi – Đinh Hợi

Nên làm : Xuất hành đặng lợi, sanh con rất tốt

Kiêng cự: Động đất ban nền, đắp nền, lót giường, vẽ họa chụp ảnh, lên quan nhậm chức, nạp lễ cầu thân, vào làm hành chánh, dâng nạp đơn sớ, mở kho vựa, đóng thọ dưỡng sanh

Các lễ trong dịp Thanh Minh gồm:  lễ gia thần, gia tiên tại nhà và lễ âm phần long mạch tại nơi đặt phần mộ. Kể từ ngày Tết Thanh Minh 2019 cho đến hết tiết Thanh Minh, mọi người sẽ lựa chọn ngày để cúng lễ tại hai nơi đó là cúng tại nhà và tại các phần mộ.
Khi đến những nơi có đặt mộ phần của gia đình mình, các gia chủ đặt lễ vào chỗ thờ chung để lễ. Nếu nơi đó không phải là nghĩa trang, không có chỗ thờ thì có thể dùng các thứ đôn, kệ để đặt đồ lễ mà cúng vái. Tìm hiểu thêm về Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Thanh mình
Theo Đại đức Thích Quảng Định trong sách Văn khấn nôm tại nhà – tập văn cúng gia tiên, lễ vật trong ngày thanh minh gồm: hương đèn, trầu cau, tiền vàng, rượu, thịt (chân giò, gà luộc hoặc là khoanh giò nạc độ vài lạng). Xem thêm Sắm lễ tảo mộ Thanh Minh như thế nào mới đúng

 


Bài viết cùng chuyên mục

  • Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
  • Lời chúc tết người yêu cũ hay, mang nhiều ý nghĩa
  • Lời chúc tết cho vợ yêu tình cảm, ý nghĩa, gắn kết vợ chồng
  • Lời chúc tết khách hàng hay ý nghĩa, tăng thêm gắn kết
  • Lời chúc tết cho anh trai hay và hài hước năm 2024
Thư viện tổng hợp
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ ngày cuối năm chuẩn nhất
Tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa, nội dung của Bát Nhã Tâm Kinh
Nữ xông nhà có được không? Có bầu xông đất tốt hay xấu
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Tử vi tháng 12/2021 của 12 con giáp chi tiết, đầy đủ nhất
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|
Tu vi