$nbsp;
22-03-2020 15:46

Tết Thanh Minh 2020 là một ngày mang đến những nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam đã được duy trì từ bao đời nay.

Tết thanh minh 2020 là ngày nào? Tết thanh minh trong năm sẽ mang đến những ý nghĩa gì và có lịch sử ra đời như thế nào? Trong ngày Tiết thanh minh 2020 sẽ mang đến những nét đẹp truyền thống đã gìn giữ từ bao đời của dân tộc Việt Nam. Trong những ngày này người dân thường đi tảo mộ, bày tỏ lòng thành kính đối với những người đã khuất. Muốn tìm hiểu rõ hơn xem Tiết thanh minh trong năm nay là ngày nào hãy cùng xemboi đi tìm hiểu ngay nhé.

Tết thanh minh 2020

1. Nguồn gốc của Tết Thanh Minh

Tết Thanh Minh còn được biết đến là một trong 24 tiết khí tính theo lịch âm của một số nước, trong đó có cả nước Việt Nam của chính ta. Vì vậy nên ngày Tết thanh minh năm 2020 cũng được tính theo quy luật vận hành của mặt trời. Tuy ngày Tết thanh minh không được coi là một ngày lễ lớn nhưng nó cũng đã trở thành một phong tục không thể thiết được của mỗi người dân Việt Nam. Đây là một ngày lễ gắn liền với đạo đức và bổn phận của mỗi người dân để nhớ về công lao của tổ tiên.

Tết thanh minh có nguồn gốc bắt nguồn từ Tring Quốc, cũng là một khái niệm trong công tác lập lịch của các nước phương Đông, nó cũng đã chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Hoa cổ đại. Tết thanh minh là ngày lễ từ 3/3 – 5/3 hàng năm, trong những ngày thanh minh năm 2020 này mọi người cũng kiêng kị việc dùng lửa, cũng trong thời gian 3 ngày này nó cũng được gọi là Tết Hàn Thực.

Ngày khi Tết Hàn Thực du nhập vào Việt Nam dưới thời nhà Lý nên đã được thay đổi ý nghĩa của Tết này và cũng như thế người dân Việt Nam gọi đó là Tết thanh minh, là để tưởng nhớ tổ tiên và những người đã khuất, cũng như ghi nhớ công lao to lớn của họ. Vào ngày này còn được gắn liền với tục Tảo Mộ trong mỗi năm đến ngà Tết thanh minh. Vào ngày này dù mọi người có đi đâu xa đi chăng nữa vẫn về quê hương để tụ tập ăn một bữa cơm với gia đình và cùng đi tảo mộ ngày đầu xuân.

2. Tết Thanh Minh 2020 vào ngày nào?

Tết Thanh Minh và ngày mấy âm lịch?

Tết thanh minh không phải là một cái Tết lớn nhưng nó lại gắn liền với bổn phận của người dân Việt Nam, từ lâu cũng đã là một phong tục không thể thiếu trong mỗi năm Tết đến xuân về, đây cũng được coi là bổn phân của con cháu khi tưởng nhớ đến công lao của tổ tiên, của những người đi trước. Ngày thanh minh 2020 là ngày nào tính theo lịch âm, đây được biết đến là một ngày giỗ tổ để mọi người có dịp báo hiếu và đền ơn. Ngày thanh minh 2020 năm nay sẽ rơi vào ngày 13/3 âm lịch.

Tết Thanh Minh và ngày mấy dương lịch?

Vào những ngày Tết thanh minh người dân thường đi tảo mộ để tưởng nhớ tổ tiên, những người thân đã khuất. Theo cách tính thì tết thanh minh 2020 vào ngày nào, tính theo lịch dương năm nay thì sẽ rơi vào khoảng ngày 5 tháng 4 khi kết thúc tết xuân.

3. Ý nghĩa của Tết Thanh Minh

Đối với mỗi người dân Việt Nam, Tết thanh minh là dịp để con cháu hướng về tổ tiên, cội nguồn. Vào Tết thanh minh 2020 dù đi đến đâu thì những người ở xa vẫn tranh thủ dành chút thời gian để hướng về quê nhà, ăn một bữa cơm với gia đình mình. Cũng như dành thời gian để dọn dẹp sạch sẽ những ngôi mộ trong gia đình, đây cũng được coi là một trong những tâm đức của người sống đối với những người đã khuất.

Tết thanh minh là một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Bên cạnh đó mỗi người cũng nên tu dưỡng đạo đức của chính mình, để cho Tết thanh minh càng thêm ý nghĩa hơn.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục

  • Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
  • Lời chúc tết người yêu cũ hay, mang nhiều ý nghĩa
  • Lời chúc tết cho vợ yêu tình cảm, ý nghĩa, gắn kết vợ chồng
  • Lời chúc tết khách hàng hay ý nghĩa, tăng thêm gắn kết
  • Lời chúc tết cho anh trai hay và hài hước năm 2024
Thư viện tổng hợp
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ ngày cuối năm chuẩn nhất
Tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa, nội dung của Bát Nhã Tâm Kinh
Nữ xông nhà có được không? Có bầu xông đất tốt hay xấu
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Tử vi tháng 12/2021 của 12 con giáp chi tiết, đầy đủ nhất
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|
Tu vi