$nbsp;
08-09-2018 17:37

Phúc báo con người là do chính bản thân mỗi người tạo nên, làm người thì nên sống thuận theo lẽ trời và lòng người. Đừng đi ngược với tự nhiên và đạo đức sẽ đem đến hậu quả khôn lường mà thôi. 

Bất kể ai sống trên đời đều luôn hy vọng mình sẽ được bình an, giàu có, thế nhưng có lẽ nhiều người quên mất rằng nếu như bản thân có những hành vi “xấu” thì sẽ gây tổn hại đến phúc báo của mình.

Cùng xemboi.com.vn tìm hiểu những loại hành vi gây tổn hại đến phúc bảo, tổn lộc, tổn thọ, tổn thân, đó là những hành động không nên phạm phải.

1. Hành động gây tổn hại đến phúc báo – Sát sinh

Trong hết thảy tội nghiệt thì sát sinh là tổn hại phúc báo lớn nhất, mà nặng nhất chính là giết người, sát hại các động vật thông thường cũng sẽ tạo nên tội nghiệt. Theo Phật giáo có thể mua thịt để ăn, thế nhưng giết chết các sinh vật đang còn sống mà làm thức ăn là gây hao tổn phúc thọ. Người thỉnh thoảng sát sinh cơ thể thường ốm yếu nhiều bệnh, tuổi thọ ngắn, cuộc sống bần cùng, tướng mạo xấu xí, oán khí rất nặng.

Hành động gây tổn hại tới phúc báo

Hành động gây tổn hại tới phúc báo

2. Bỏ thai là một trong số những hành động gây tổn hại đến phúc báo

Bỏ t.h.a.i, phá t.h.a.i là hành động giết chết một tiểu sinh mệnh trước khi nó được sinh ra, xét trên thực tế đây cũng là một loại sát sinh. Sau khi phá thai có rất nhiều phụ nữ phát hiện cơ thể mình bị tổn hại nghiêm trọng, công việc không được suôn sẻ, thậm chí công việc của chồng cũng bị ảnh hưởng, gia đình không hòa thuận, liên tục gặp những chuyện xấu.

3.Tức giận cũng là hành động gây tổn hại phúc báo

Việc tức giận cũng giống như chiếc lò hoả thiêu, thiêu rụi mọi phúc phận của chúng ta. Mỗi lần tức giận đối với một người bình thường, chính là khi mà phức phần, phúc đức bị tiêu bớt đi, nhất là khi chúng ta nổi nóng, đối đãi không phải đạo với các bậc bề trên. Ngoài sát sinh, thì đây chính việc thứ hai khiến cho con người bị tổn đức nhiều nhất.

4. Mắng chửi Thánh hiền, xung đột cha mẹ

Việc chống đối, hay mâu thuẫn với cha mẹ, chính là hành động đứng đầu trong những việc gây “tổn phúc bại lộc”. Người không chống đối, không có mâu thuẫn với cha mẹ thì công việc sẽ thuận lợi, có nhân duyên tốt đẹp. Nếu như từ nhỏ đã không có mâu thuẫn gì với cha mẹ thì cho dù xuất thân trong gia đình nghèo khó sau này lớn nên cũng có thể trờ thành người có sự nghiệp. Người dùng tiền tài nuôi dưỡng cha mẹ, tương lai tất sẽ giàu có, khá giả.

Nhưng nếu như hiếu thuận, mà không dùng vật phẩm tiền tài nuôi dưỡng cha mẹ thì cho dù làm đại quan cũng sẽ thiếu hụt tài phú. Nói xấu xuyên tạc bậc thánh hiền, đại đức, một câu làm tổn hại 100 thiện, làm hỏng hết huyết mạch phúc báo của gia đình.

5. Hành động tổn hại phúc báo – Phỉ báng Thần Phật

Những người không có tâm kính ngưỡng Thần Phật, đã thế còn buông lời ngông cuồng, phỉ báng Thần Phật thì sẽ khiến cho bản thân gặp tai họa. Trời đất vạn vật đều là do Sáng Thế Chủ khai sáng, nếu con người đối với Thần Phật không có tâm kính sợ, thậm chí là tự cao tự đại, vô pháp vô thiên, phúc thọ sẽ bị tiêu giảm.

Người không có tâm kính ngưỡng Thần Phật, thậm chí buông lời ngông cuồng, phỉ báng Thần Phật thì sẽ khiến cho bản thân gặp tai họa. Trời đất vạn vật đều là do Sáng Thế Chủ khai sáng, nếu con người đối với Thần Phật không có tâm kính sợ, thậm chí là tự cao tự đại, vô pháp vô thiên, phúc thọ sẽ bị tiêu giảm.

6. Hành động tổn hại đến phúc báo – Khoe khoang bản thân

Theo phật giáo, nếu khoe khoang cái gì tức là trong lòng đang khuyết thiếu cái đấy. Và đối với một người quá để tâm đến điểm nào thì lại càng hiển lộ ra bản thân đang tự ti ở điểm đó. Có thể bạn không biết, nhưng sự thật là khoe khoang bản thân chính là thứ khiến trời đất quỷ thần khó chịu nhất, và họ sẽ nghĩ cách để giúp bạn loại bỏ tính thể hiện, kiêu ngạo đó đi. Cho nên thường thì một người khoe khoang cái gì sẽ mất cái đó.

7. Lãng phí là hành động làm tổn hại phúc báo

Cổ nhân nói: “Tĩnh để tu thân, kiệm để dưỡng đức”. Tiết kiệm cũng là một loại đức phúc, không lãng phí chính là tích đức cho bản thân. Người hay lãng phí, sẽ đánh mất đức phúc của mình khá nhanh, trong cuộc sống hàng ngày thường hay gặp phải nhiều chuyện không vui, không như ý. Lãng phí là hành vi tiêu giảm phúc báo, là chôn xuống mầm tai vạ cho chính mình.

8. Hành động gây tổn hại phúc báo nữ là kiếm tiền bất nghĩa

Người dùng phương pháp bất nghĩa để có được nhiều tiền, có thể sẽ cao hứng nhất thời, thế nhưng tới cuối sẽ nhận họa. Những người như vậy không những không giữ được tiền tại mà còn có thể gây nguy hại cho tính mạng. Hai ngàn năm trước Khổng Tử dạy đệ tử rằng: “Người quân tử coi trọng của cải nhưng lấy của cải phải đúng đạo lý”. Người có tiền thì phải có tâm, nếu không thì có tiền rồi cũng gặp họa không giữ được một đồng.

9. Hành động gây tổn hại phúc báo chính là – Vong ân

Phúc báo của mỗi người có được chính là do tâm, là từ một trái tim thiện lương. Một người luôn ghi nhớ mang ơn người khác, thì phúc phần cũng sẽ được tăng trưởng thêm. Nếu là người quên ơn bội nghĩa, thì sẽ bị tiêu giảm phúc phần.

Hãy luôn ghi nhớ ơn nghĩa mà người khác dành cho mình, như vậy trời đất, Thần Phật sẽ đều cảm phục. Người biết báo ơn người sẽ càng gặp được nhiều người giúp đỡ. Nếu quên ơn bội nghĩa, trời đất ma quỷ đều khinh bỉ, không ai muốn giúp đỡ, bởi vì người quên ơn đã khiến cho bản thân mình sống trái ngược với đạo lý trời đất, cách xa nhân nghĩa.

Cổ nhân đã nói: “Người đang làm, trời đang nhìn”, tuy là những việc con người cho là đơn giản nhưng nếu không phù hợp với đạo lý đất trời thì cũng sẽ nhận lấy quả báo sẽ gây hại tới phúc báo của chính mình. 9 loại hành vi trên là những việc để lại hậu quả rất nghiêm trọng, trong cuộc sống thường ngày hay gặp phải, chúng ta nên biết để tránh nhằm khỏi chuốc họa vào thân và những hậu quả đáng tiếc không thể vãn hồi.


Bài viết cùng chuyên mục

Thư viện tổng hợp
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|