$nbsp;
13-12-2018 11:32

Tết ông công ông táo : Khi cúng lễ vào Tết ông công ông táo cần phải lưu ý những điều gì để không ảnh hưởng tới tài lộc, đâu là những điều cần kiêng kỵ ? Hãy cùng xemboi.com.vn tìm hiểu. 

Tết ông công ông táo là cái Tết rất quan trọng trong phong tục tập quán người Việt, đây là ngày Tết để tiễn đưa Táo quân về trời sau một năm cai quản việc bếp núc, để Táo Quân bẩm báo với Ngọc Hoàng tình hình “hạ giới” suốt năm qua. Cúng ông công ông Táo cũng rất được chú trọng thế nhưng cũng vẫn có những sai lầm mà nhiều người dễ mắc phải khiến tài lộc bị tổn hao.

Những điều kiêng kỵ trong tết ông công ông táo

Không cúng sau 12h trưa

Theo phong tục tập quán dân gian thì 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp chính là thời điểm mà Ông Táo bay về chầu trời. Bởi vậy việc cúng lễ ông Công ông Táo cần phải được tiến hành trước thời điểm này.

Thông thường, thì bắt đầu từ ngày 21 tháng Chạp cho đến trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp các gia đình đã có thể lựa chọn thời gian thích hợp với gia đình mình để làm lễ cúng ông Công, ông Táo. Sau khi làm lễ cúng hương cháy hết khoảng 2/3 là đã có thể hóa vàng mã, phóng sinh cá Chép để tiễn Táo Quân về chầu trời.

Sau 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp ông Táo đẵ về trời, thì việc cúng lễ đã không còn ý nghĩa nữa.

Chuẩn bị đồ cúng

Cũng lễ trong ngày 23 tháng chạp không nhất thiết phải chuẩn bị quá cầu kỳ. Tùy thuộc vào điều kiện hoàn cảnh, mà các gia đình có thể chuẩn bị sao cho phù hợp, cỗ chay hay mặn cũng tùy thuộc vào gia chủ.

Tuy nhiên, những lễ vật cúng ngày 23 tháng chạp không thể thiếu cần được chuẩn bị chu đáo đó là : 3 bộ quần áo, mũ, giày cho 3 vị thần với một con ngựa bằng giấy với yên cương đầy đủ hoặc 3 con cá chép và tiền vàng. Sau khi cũng lễ những đồ vàng mã này sẽ được đốt ( hóa vàng ) để gửi tới cho các vị thần sử dụng khi về trời.

Tết ông công ông táo và những điều kiêng kỵ

Tết ông công ông táo và những điều kiêng kỵ

Không đặt mâm lễ dưới bếp

Một điều kiêng kỵ nữa cần lưu ý trong tết ông công ông táo đó là không được đặt mâm lễ cúng ở dưới bếp. Nếu trong gia đình bạn không có bàn thờ Táo Quân riêng thì việc thắp hương nên tiến hành ở bàn thờ thân linh hoặc bàn thơ gia tiên. Một điều nữa là khi cúng thì nên đặt cá chép ở xung quanh khu vực thờ cúng.

Khi thả cá chép không được ném từ trên cao xuống

Theo quan niệm dân gian thì Táo Quân sẽ về chầu trời bằng cách “cưỡi cá chép”. Các chép chính là tượng trưng cho thần linh, bởi vậy khi thả cá phóng sinh cần nhẹ nhàng đưa xuống nước. Đặc biệt lưu ý đừng đứng từ trên cao, trên cầu mà thả xuống nước rất có thể sẽ khiến cá bị thương, và không thể sống sót được.

Sau khi thả cá, nên lưu lại một chút xem cá đã bơi đi chưa, tránh tình trạng cá mắc kẹt trong túi, rác, chỗ nước nông không thể bơi đi được.

Không nên cầu xin tài lộc khi Cúng Ông Công, Ông Táo 

Theo quan niệm truyền thống thì ngày lễ cúng ông Công, ông Táo vào 23 tháng chap là mang ý nghĩa để tiễn táo Quân về trời nhằm báo cáo những việc lớn nhỏ trong năm của gia chủ với thiên đình. Chính bởi vậy, khi làm lễ cúng Táo Quân không nên cầu xin về việc làm ăn phát đạt, hay cầu xin tài lộc.

Tốt hơn hết là các gia đình nên cầu khẩn Táo Quân sẽ báo cáo lên Thiên Đình những điều tốt đẹp của gia đình trong năm, bỏ qua những điều chưa tốt.

Một số món ăn không nên dùng để cúng Táo quân

Khi cúng Táo Quân trên mâm lễ vẫn bao gồm các món ăn mặn, tuy nhiên có một số món ăn không nên dùng trên mâm lễ cúng Táo Quân như là : Thịt Vịt, thịt chim, thịt ngỗng, thịt trâu, thịt bò, thịt dê, thịt chó.

Xem thêm : Chuẩn bị mâm lễ cúng ông công ông táo sao cho đầy đủ nhất 

Tết ông công ông táo là cái Tết khá quan trong trước tết cổ truyền, bởi vậy các gia chủ khi tiến hành cúng lễ cúng nên tránh những điều kiêng kỵ trên để sẽ không bị hao tài, tán lộc.

Xem thêm :

Văn khấn cúng Ông Công Ông Táo đầy đủ nhất

Tết ông công ông táo 23 tháng chạp nguồn gốc và ý nghĩa

,

Bài viết cùng chuyên mục

  • Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
  • Lời chúc tết người yêu cũ hay, mang nhiều ý nghĩa
  • Lời chúc tết cho vợ yêu tình cảm, ý nghĩa, gắn kết vợ chồng
  • Lời chúc tết khách hàng hay ý nghĩa, tăng thêm gắn kết
  • Lời chúc tết cho anh trai hay và hài hước năm 2024
Thư viện tổng hợp
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ ngày cuối năm chuẩn nhất
Tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa, nội dung của Bát Nhã Tâm Kinh
Nữ xông nhà có được không? Có bầu xông đất tốt hay xấu
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Tử vi tháng 12/2021 của 12 con giáp chi tiết, đầy đủ nhất
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|
Tu vi